Chương Trình MBA Là Gì? Tại Sao Học Thạc Sĩ MBA Là Xu Thế Hiện Nay?

MBA (thạc sĩ Quản trị kinh doanh) là bằng cấp vô cùng phổ biến, được cả thế giới biết đến và công nhận. Tuy nhiên, trước khi tham gia chương trình MBA, học viên thường gặp phải nhiều câu hỏi như học MBA là gì? Học MBA ở đâu? Chương trình và hình thức học MBA như thế nào? Bài viết dưới đây của MAAS sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chương trình MBA

1. Chương Trình MBA Là Gì?

Chương trình MBA là tên viết tắt của chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (Master of Business Administration), một trong những chương trình cao học được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam. Đây là khóa học mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thường tìm đến để trau dồi những kiến thức kinh doanh, marketing, tài chính, nhân sự, kế toán…

MBA chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh

Chương trình MBA có chất lượng và được nhiều tổ chức kiểm định hàng đầu quốc tế như AMBA, AACSB, EQUIS, IACBE đánh giá cao, đáp ứng các yêu cầu, chuẩn mực quốc tế về chương trình đào tạo, cấu trúc, nội dung môn học, chất lượng giảng viên, chuẩn đầu ra,…

Một chương trình MBA đạt các kiểm định quốc tế sẽ tạo ra các học viên tốt nghiệp được trang bị kiến thức đầy đủ về quản trị kinh doanh trong môi trường toàn cầu, do vậy có đủ khả năng hiểu, đánh giá các vấn đề về kinh tế vĩ mô, các vấn đề kinh doanh trong một ngành nghề, lĩnh vực một cách chân thực.

Từ đó có khả năng đánh giá được rủi ro, nắm bắt được cơ hội của những vấn đề này và lãnh đạo giúp doanh nghiệp của mình đạt được các mục tiêu kinh doanh một cách thành công với các chiến lược hiệu quả.

2. Học Chương Trình MBA Để Làm Gì?

Trước khi lựa chọn trường, bạn nên xác định rõ mục tiêu học tập từ đó có xác định lộ trình học tập đúng đắn. Có như vậy thì việc học mới đạt hiệu quả và mang lại những lợi ích thực sự.

Học MBA để làm gì?

Sở hữu tấm bằng MBA bạn như sở hữu cho mình tấm vé để có được vị trí quản lý với mức thu nhập cao hơn. Theo khảo sát của Công ty Marketing Solutions Services (MSS) trên các cựu học viên Executive MBA tại Việt Nam, có tới 49% học viên được thăng cấp sau khi thay đổi học vị. Cụ thể: 21% lên chức quản lý trung cấp, 14% lên chức quản lý cấp cao, 14% tăng mức chuyên viên.

Ngoài những lợi ích vật chất kể trên, tấm bằng MBA còn đem đến khối tài sản vô hình cho người học như nâng cao giá trị bản thân (kiến thức, uy tín, sức ảnh hưởng…), phát triển kỹ năng nghề nghiệp hướng đến vai trò lãnh đạo (phân tích, đánh giá, phản biện, lập kế hoạch, giải quyết vấn đề…).

3. Chương Trình MBA Dành Cho Đối Tượng Nào?

Đây là khóa học dành cho những người đã có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc và mong muốn trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng quản trị, để tìm kiếm vị trí tốt hơn trong công việc cũng như để mở rộng mạng lưới quan hệ với các bạn học và nhà tuyển dụng toàn cầu.

Đối tượng nào phù hợp nên học chương trình MBA?

Bên cạnh đó, có người chọn chương trình MBA để tích lũy kiến thức và kỹ năng quản trị kinh doanh nhằm thực hiện ý đồ theo đuổi một con đường khác hơn cho sự nghiệp (khởi nghiệp, mở công ty, đổi nghề, di chuyển địa điểm làm việc,…)

4. Cấu Trúc Của Một Chương Trình MBA

Tùy vào mỗi trường cũng như cấu trúc chương trình học mà độ dài của chương trình MBA có thể kéo dài từ 12 tháng đến 24 tháng.

Ngoài ra cũng có những chương trình tập chung chuyên sâu hơn về một trong những chuyên ngành trên, hoặc đề xuất thêm những nội dung khác. Nhìn chung, có thể phân các khóa học MBA thành những loại dưới đây:

– MBA đại cương: Phương án tốt nhất cho những học viên có trải nghiệm kinh doanh hạn chế (thường dưới 3 năm kinh nghiệm) nhưng mong muốn được thăng tiến nhanh trong công việc với vai trò quản lý hay bước vào lĩnh vực tài chính, chiến lược doanh nghiệp.

– Executive MBA (Thạc sĩ điều hành Quản trị Kinh doanh): Thường được tổ chức dưới hình thức bán thời gian, đây là khóa học lý tưởng cho những ai đã nắm vai trò quản lý doanh nghiệp (có chương trình yêu cầu đến 10 năm kinh nghiệm) và có tham vọng bước vào ban quản trị

– Specialist MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh chuyên ngành): Chương trình phù hợp với những ai đã có kinh nghiệm quản lý cấp cao và đang muốn bước vào một lĩnh vực khác

– Distance learning MBA hay online MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh hệ đào tạo từ xa): Nếu bạn không thể theo học tại trường, đây sẽ là lựa chọn phù hợp để vừa có thể theo học chương trình MBA với sự hướng dẫn của giảng viên và các nguồn tài nguyên trực tuyến, vừa đảm bảo được công việc của bản thân.

Cấu trúc của chương trình MBA gồm những gì?

Với mục đích mang lại kiến thức, rèn giũa kỹ năng cho một nhà quản lý tương lai, các khóa học MBA bao gồm hầu như tất cả các môn học liên quan đến kinh doanh và quản lý, trong đó phổ biến nhất là các môn Marketing, Tài chính, Kế toán, Phương pháp định lượng, Công nghệ thông tin, Quản lý nhân sự và hành vi tổ chức, Quản lý chiến lược và vận hành, Tư vấn và phương pháp nghiên cứu, Môi trường, Quản lý thay đổi, Chiến lược và chính sách kinh doanh, Lãnh đạo và khởi nghiệp, Vấn đề đương đại và phổ biến, Quốc tế hóa…

Để có cái nhìn cận cảnh về cấu trúc môn học của khóa học MBA mà bạn muốn theo đuổi, cách tốt nhất là vào website của trường và đọc miêu tả khóa học.

5. Điều Kiện Nhập Học Của Chương Trình MBA

Hầu hết điều kiện cơ bản để nhập học chương trình MBA tại các trường bao gồm:

– Người có bằng tốt nghiệp đại học loại khá trở lên và ngành học đúng hoặc phù hợp với ngành đăng ký dự thi, được dự thi ngay sau khi tốt nghiệp đại học.

– Những trường hợp còn lại phải có ít nhất 01 năm làm việc trong lĩnh vực chuyên môn đăng ký dự thi kể từ khi tốt nghiệp đại học.

– Về phần ngoại ngữ, sinh viên quốc tế thường phải đạt IELTS 6.5 hoặc TOEFL 580 trở lên mới đủ điều kiện nhập học.

– Một số trường yêu cầu đáp ứng được kết quả GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi nhằm đánh giá trình độ và khả năng của sinh viên để nộp đơn vào chương trình học thạc sĩ, tiến sĩ quản trị kinh doanh.

Điều kiện cần để tham gia chương trình MBA

Tùy thuộc vào mỗi chương trình MBA của từng trường sẽ có quy định thi và yêu cầu khác nhau. Điểm chung là đối với những học viên tốt nghiệp đại học ngành gần hoặc khác ngành, yêu cầu học chuyển đổi là bắt buộc tùy theo từng ngành cụ thể.

6. Cơ Hội Phát Triển Sự Nghiệp Sau Khi Học Chương Trình MBA

Chương trình MBA giúp người học đào sâu thêm kiến thức về chuyên môn. Trên thị trường có sự cạnh tranh gay gắt như hiện nay thì những kiến thức này sẽ giúp người học có đủ năng lực để cạnh tranh tốt hơn, tiếp cận những kỹ năng lãnh đạo, am hiểu kinh doanh. Với tấm bằng MBA được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới, bạn sẽ tự tin tìm kiếm cơ hội ở nhiều vùng đất mới.

Việc tham gia vào các chương trình MBA cũng chính là cơ hội giao lưu gặp gỡ và tạo dựng quan hệ với những người có tiềm năng lãnh đạo những doanh nghiệp lớn.

Sau cùng, có một lý do cũng quan trọng không kém đó là vì một tấm bằng MBA thường mang lại cho bạn mức lương cao hơn. Tại Mỹ, mức lương này có thể mang đến mức lương trung bình 84.650 euros/năm, trong khi con số này ở các nước châu Âu có thể lên tới 100.000 euros/năm. Giới chuyên gia nhận định, chỉ trong vòng hai năm làm việc, bạn sẽ “thu lại” được khoản học phí đã bỏ ra để theo học một khóa học MBA.

7. Học Chương Trình MBA Mất Bao Lâu

Hiện nay, chương trình MBA thường kéo dài 1 năm rưỡi đến 2 năm  bao gồm thời gian học lý thuyết trên lớp và 6 tháng làm luận văn tốt nghiệp. Các lớp học thường được tổ chức vào buổi tối hoặc cuối tuần để tạo điều kiện cho học viên có thể vừa học vừa làm.

Để đạt được tấm bằng MBA, khoảng thời gian 1 năm rưỡi đến 2 năm được đánh giá là không quá dài, cũng không quá ngắn. Tuy nhiên, để nhận được kết quả cao, học viên phải nỗ lực, tập trung và chăm chỉ bởi kiến thức của chương trình thạc sĩ là không đơn giản.

8. Học Phí Chương Trình MBA Là Bao Nhiêu

Học phí cũng là vấn đề nhiều bạn quan tâm khi chọn chương trình MBA. Tính trung bình, học phí một khóa học MBA của các trường đại học Việt Nam hết 50 triệu – 70 triệu; một khóa học MBA của các trường đại học Việt Nam với chương trình chuẩn quốc tế có học phí là xấp xỉ 100tr; khóa học MBA liên kết quốc tế là từ 200tr – 300tr, còn đối với các khóa học MBA tại nước ngoài dao động từ 450tr – 600tr (phụ thuộc vào mỗi quốc gia).

Nhìn chung, ở các chương trình MBA cấp bằng giá trị quốc tế, học phí thường cao hơn gấp nhiều lần so với chương trình MBA Việt Nam. Để theo đuổi học tập tại những chương trình chất lượng này, các học viên có năng lực và nền tảng học tập tốt có thể tìm kiếm những cơ hội học bổng để có mức học phí tốt nhất.

9. Các Hình Thức Học Của Chương Trình MBA

a. Toàn thời gian (Full-time)

Đây là hình thức đào tạo phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Các chương trình này được nhiều trường Đại học tại Việt Nam đào tạo và cấp bằng hoặc do các trường quốc tế kết hợp với các trường đại học trong nước tổ chức và đào tạo.

Đây cũng là nhóm chương trình được lựa chọn nhiều nhất bởi các nhà quản lý, quản lý cấp cao và chủ doanh nghiệp.

b. Bán thời gian (Part-time)

Theo hình thức này, học viên sẽ có 50% thời gian học trong nước, 50% thời gian sẽ học ở trường đại học liên kết ở nước ngoài. Hiện nay có rất nhiều trường đại học, viện đào tạo trong nước liên kết với các trường đại học trên thế giới.

c. Trực tuyến (online)

Đây là nhóm chương trình được đào tạo hoàn toàn online. Học viên có thể học ở bất kì đâu mà không cần phải lên lớp. Nhóm chương trình này mang lại các lợi thế khi áp dụng công nghệ vào giáo dục, giúp xóa bỏ các điều kiện về địa lý, khung thời gian,…

Tuy nhiên, theo ý kiến nhiều học viên, các chương trình này vẫn chưa mang lại trải nghiệm thực sự tốt như khi học trực tiếp. Ngoài ra các chương trình này cũng không đi kèm các giá trị ngoài chương trình như networking, cảm xúc học tập,… Bên cạnh đó, chương trình này sẽ tồn tại một vài hạn chế về mặt trao đổi giữa giảng viên với học viên và học viên với nhau.

10. Nên Học Chương Trình MBA Ở Đâu Uy Tín Chất Lượng?

Hiện rất nhiều các quốc gia trên thế giới đang cung cấp khóa học MBA dành cho sinh viên quốc tế. Trong đó phải kể đến chương trình học IEMBA-PGSM của Đại Học Kinh Tế Quốc Dân liên kết với Đại Học Quản Trị Paris (Top 10 trường đào tạo thạc sĩ chuẩn quốc tế của Pháp). Với hình thức liên kết đào tạo chuẩn quốc tế, học viên sẽ được nhận bằng của Đại Học Quản Trị Paris được Bộ GD&ĐT công nhận. Hơn hết đó chính là chí phí cực kỳ rẻ chỉ 150 triệu một khóa học Thạc Sĩ Điều Hành Quản Trị Kinh Doanh IEMBA-PGSM. Được sự giảng dạy của các giáo sư chuyên gia đầu ngành quốc tế giảng dạy và chia sẻ về Quản trị doanh nghiệp.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

  • Hotline: 0966 216 221
  • Đ/C: Số 68 Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, Hà Nội
  • Email: mba.pgsm@edunet.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *