Điều Kiện Học Cao Học Tại Các Trường Đại Học Ở Việt Nam 

Điều kiện học cao học

Với các trường Đại học điều kiện là học bạ, điểm thi và bằng cấp 3 tạm thời, còn với điều kiện học cao học thì có khác và khó hơn một chút. Tùy vào yêu cầu của từng trường sẽ có điều kiện học khác nhau. Để hiểu rõ hơn về điều kiện đầu vào của các trường đào tạo Thạc sĩ ở bài viết bên dưới nhé. 

Điều kiện học cao học theo pháp luật

Từ ngày 15/10/2021, điều kiện học thạc sĩ sẽ được áp dụng theo các quy định tại Quy chế tuyển sinh và đào tạo thạc sĩ ban hành kèm Thông tư 23/2021/TT-BGDĐT.

Điều 5 Quy chế tuyển sinh và đào tạo thạc sĩ ban hành kèm Thông tư 23 yêu cầu ứng viên dự tuyển thạc sĩ phải đáp ứng các điều kiện sau:

(1) Đã tốt nghiệp hoặc đủ điều kiện tốt nghiệp đại học (hoặc trình độ tương đương trở lên) ngành phù hợp. Riêng đối với chương trình định hướng nghiên cứu thì yêu cầu hạng tốt nghiệp từ khá trở lên hoặc có công bố khoa học liên quan đến lĩnh vực sẽ học tập, nghiên cứu.

Học cao học tại Việt Nam
Học cao học tại Việt Nam

Trong đó, ngành phù hợp là ngành đào tạo ở trình độ đại học (hoặc trình độ tương đương trở lên) trang bị nền tảng chuyên môn cần thiết để học tiếp chương trình đào tạo thạc sĩ của ngành tương ứng, được quy định cụ thể trong chuẩn đầu vào của chương trình đào tạo thạc sĩ.

Cơ sở đào tạo quy định những trường hợp phải học bổ sung trước khi dự tuyển.

Đối với các ngành quản trị và quản lý được đào tạo theo chương trình thạc sĩ định hướng ứng dụng, ngành phù hợp ở trình độ đại học bao gồm các ngành liên quan trực tiếp tới chuyên môn, nghề nghiệp của lĩnh vực quản trị, quản lý.

(2) Có năng lực ngoại ngữ từ Bậc 3 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Cụ thể, ứng viên phải có một trong các văn bằng, chứng chỉ sau:

  • Bằng tốt nghiệp độ đại học trở lên ngành ngôn ngữ nước ngoài; hoặc bằng tốt nghiệp đại học trở lên mà chương trình được thực hiện chủ yếu bằng ngôn ngữ nước ngoài;
  • Bằng tốt nghiệp đại học trở lên do chính cơ sở đào tạo cấp trong thời gian không quá 02 năm mà chuẩn đầu ra đã đáp ứng yêu cầu ngoại ngữ đạt trình độ từ Bậc 3 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam;
  • Một trong các văn bằng hoặc chứng chỉ ngoại ngữ đạt trình độ tương đương từ Bậc 3 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

(3) Đáp ứng các yêu cầu khác của chuẩn chương trình đào tạo do Bộ Giáo dục ban hành và theo quy định của chương trình đào tạo.

Điều kiện học thạc sĩ đối với người nước ngoài

Với người nước ngoài có ý định nhận bằng thạc sĩ tại Việt Nam thì ngoài những điều kiện ở trên, ở khoản 4 điều 5 còn quy định công dân nước ngoài phải đạt trình độ tiếng Việt từ Bậc 4 trở lên theo Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài hoặc đã tốt nghiệp đại học (hoặc trình độ tương đương trở lên) giảng dạy bằng tiếng Việt.

Bên cạnh đó, có thể còn phải đáp ứng yêu cầu về ngoại ngữ thứ hai theo quy định của cơ sở đào tạo (nếu có).

Điều kiện học thạc sĩ tại Việt Nam ở các trường liên kết Quốc tế

Bên cạnh việc học cao học tại các trường ở Việt Nam dành cho công dân Việt Nam và công dân Việt Nam. Hiên nay, còn có chương trình đào tạo thạc sĩ liên kết Quốc tế học tại Việt Nam có những điều kiện học cao học riêng, đó là: 

– Bằng tốt nghiệp đại học trở lên ngành ngôn ngữ sử dụng trong giảng dạy; hoặc bằng tốt nghiệp đại học trở lên mà chương trình được thực hiện chủ yếu bằng ngôn ngữ sử dụng trong giảng dạy;

– Một trong các văn bằng, chứng chỉ của ngôn ngữ sử dụng trong giảng dạy đạt trình độ tương đương từ Bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc Điểm TOEFL tối thiểu đạt 530 (PBT) | 71 (iBT); hoặc điểm IELTS tối thiểu đạt 6.5; hoặc đáp ứng một trong các điều kiện về mức độ thông thạo tiếng Anh

——–

Giới thiệu đến bạn chương trình thạc sĩ quản trị Quốc tế – trường Đại học Quản trị Paris liên kết với trường Kinh Tế Quốc Dân, có những ưu điểm sau: 

– Giảng viên là các Giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành, Chuyên gia kinh tế và CEO nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy dựa trên những Case Study thực tiễn, cập nhật từ Harvard Business Review.

Học thạc sĩ tại Đại học PGSM
Học thạc sĩ tại Đại học PGSM

– Hệ thống thư viện điện tử với hàng trăm ngàn đầu sách về xu thế quản trị toàn cầu, bài học thành công từ những doanh nhân nổi tiếng…

– Chương trình đào tạo được công nhận bởi AACSB (The Association to Advance Collegiate Schools of Business) – là cơ quan công nhận các trường kinh doanh trên toàn thế giới.

– Văn bằng có giá trị Quốc tế. Được Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam công nhận.

Để tìm hiểu thêm chương trình, xin mời anh chị nhấn vào link: https://pgsm.edunet.vn/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *