Học MBA Tại Việt Nam Cần Điều Kiện Gì?

MBA luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của những cá nhân có dự định phát triển sự nghiệp trong ngành quản trị kinh doanh. Vậy điều kiện cần thiết để tham gia một chương trình MBA tại Việt Nam là gì?

Để bắt đầu tham gia một chương trình MBA tại Việt Nam, các ứng viên trước hết cần phải đáp ứng không ít những điều kiện về bằng cấp, ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc… Trong đó, tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau mà mỗi chương trình MBA lại có thêm một vài yêu cầu tuyển sinh riêng của mình. Nhưng nhìn chung, về mặt tổng thể, có những điều kiện cơ bản mà các chương trình MBA tại Việt Nam yêu cầu ứng viên của mình đáp ứng.

1. Bằng Cấp – Điều Kiện Học MBA

Theo thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT về quy định đối tượng và điều kiện dự thi, các ứng viên tham gia học thạc sĩ phải có văn bằng đại học theo yêu cầu của ngành. Tuy nhiên, với chuyên ngành đặc thù như thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) thì các ứng viên có thể tham gia ứng tuyển khi đã tốt nghiệp bất kỳ chuyên ngành đại học nào.

Trên thực tế, theo thống kê từ các chương trình MBA thì trung bình có khoảng 50-70% học viên tôt nghiệp trái ngành và đến từ đa dạng lĩnh vực, độ tuổi, vị trí công tác. Tuy nhiên, những học viên không tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành liên quan đến kinh doanh khi tham gia học MBA cần phải học thêm các môn cơ sở để nắm vững kiến thức nền tảng trước khi bước vào môn chuyên ngành.

2. Kinh Nghiệm Làm Việc – Điều Kiện Học MBA

Ở những chương trình MBA quốc tế, các ứng viên tốt nghiệp đại học chuyên ngành kinh tế và có hồ sơ bảng điểm đạt yêu cầu có thể học MBA ngay sau khi tốt nghiệp; với điều kiện họ có thể hoàn thành bài kiểm tra đầu vào và vượt qua vòng phỏng vấn xét tuyển.

Điều kiện đầu vào thạc sĩ MBA?

Theo các tiến sĩ của chương trình MBA, bí quyết để vượt qua vòng phỏng vấn xét tuyển quan trọng này là ứng viên cần phải thể hiện được sự năng động, ý chí quyết tâm theo đuổi kiến thức cũng như có một lộ trình rõ ràng cho việc học tập và phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Còn với đa phần các ứng viên, các chương trình MBA thường yêu cầu họ có ít nhất 1-2 năm kinh nghiệm làm việc trước khi tham gia ứng tuyển để đảm bảo chất lượng lớp học và chắc chắn về khả năng tiếp thu kiến thức của ứng viên. Một số khóa MBA dành cho những nhà quản trị cấp cao còn yêu cầu học viên phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí quản lý hoặc tương đương.

3. Hồ Sơ Và Thi Tuyển Sinh Đầu Vào – Điều Kiện Học MBA

Hồ sơ mà mỗi ứng viên cần chuẩn bị là: 02 bản sao bằng tốt nghiệp đại học có công chứng, 03 bản sao bảng điểm đại học có công chứng , 02 bản sao chứng chỉ ngoại ngữ B2 hoặc tương đương có công chứng, 02 bản sao CMND/hộ chiếu.

Yêu cầu đầu vào chương trình MBA

Với những chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh liên kết quốc tế, các ứng viên chỉ cần phải vượt qua vòng xét tuyển hồ sơ và vòng phỏng vấn chuyên môn. Nhưng một số chương trình khác có thể yêu cầu thêm rằng các ứng viên cần phải hoàn thành.

Còn với những chương trình thạc sĩ kinh doanh của các trường đại học Việt Nam, các ứng viên cần vượt qua kì thi 3 môn đầu vào; trong đó có một môn điều kiện tiếng Anh và hai môn được chọn theo quy định của từng trường đại học.

4. Đáp Ứng Yêu Cầu Ngoại Ngữ – Điều Kiện Học MBA

Ngoại ngữ là một điều kiện bắt buộc nếu muốn tham gia học MBA. Với những chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh của các trường Đại học Việt Nam, ứng viên cần phải có trình độ ngoại ngữ cấp độ B1 hoặc 4.5 IELTS.

Chứng chỉ Ielts cho chương trình MBA

Còn đối ở các chương trình MBA quốc tế với chương trình giảng dạt hoàn toàn bằng Anh Ngữ và giảng viên nước ngoài, học viên cần đạt trình độ ngoại ngữ tốt hơn để có thể theo kịp nội dung bài giảng và trao đổi với người dạy. Yêu cầu IELTS đầu vào dao động từ 5.5 – 7.0 IELTS, tùy thuộc vào quy định của mỗi chương trình.

5. Thời Gian Và Phọc Phí Chương Trình MBA

Thời gian đào tạo của một khóa học MBA tại Việt Nam trung bình là 18 tháng theo hình thức tín chỉ. Với những khóa học bán thời gian, để tạo điều kiện cho các học viên đã đi làm (đối tượng học viên chính của MBA), các buổi học thường diễn ra vào buổi tối những ngày trong tuần hoặc tập trung trong hai ngày cuối tuần. Nhờ đó, học viên có thể cân đối và đảm bảo chất lượng công việc và học tập.

Thời gian và học phí của chương trình MBA là bao nhiêu?

Còn với các chương trình MBA toàn thời gian dành cho người muốn tập trung hoàn toàn vào việc học, học viên hoàn toàn có thể tăng thời lượng học để rút ngắn thời gian tốt nghiệp trước 18 tháng.

Về học phí, sự đa dạng trong mô hình đào tạo MBA cũng đem lại cho các ứng viên đa dạng lựa chọn về học phí. Học phí một khóa MBA của các trường đại học trong nước sẽ rơi vào khoảng tầm từ 30 – 50tr; học phí của một khóa học MBA nội địa chất lượng cao sẽ là từ 100 – 150tr; 400 – 600tr là mức học phí cho một khóa học MBA quốc tế, đem lại cho học viên trải nghiệm như du học trực tiếp tại nước ngoài.

Còn với những chương trình MBA có sự liên kết của các trường đại học từ quốc tế sẽ có mức học phí dao động từ 150 – 400tr tùy thuộc vào các bạn học chương trình MBA liên kết với trường đại học quốc tế đến từ khu vực nào. Trong nhóm này, chương trình đào tạo MBA-PGSM của trường đại học quản trị Paris có mức giá rất hợp lý so với chất lượng (chỉ 7.800 USD). Nếu người học mong muốn một mức phí tiết kiệm hơn du học mà vẫn có thể tham gia học, nhận bằng có giá trị quốc tế từ những trường đại học uy tín tại nước ngoài, học MBA liên kết quốc tế chính là một trong những sự lựa chọn tối ưu.

 

One thought on “Học MBA Tại Việt Nam Cần Điều Kiện Gì?

  1. Pingback: Top 10 Chương Trình MBA Bạn Không Nên Bỏ Qua – Thạc Sĩ Điều Hành Cao Cấp Quản Trị Kinh Doanh Quốc tế MBA – PGSM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *