Khi Nào Nên Học Chương trình EMBA? Ai Nên Học Thạc Sĩ Điều Hành QTKD Quốc Tế?

Học chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh EMBA không chỉ là ‘tấm vé’ bước vào mạng lưới nhà quản trị điều hành chuyên nghiệp, mà còn là bước đệm ‘thăng tiến’ sự nghiệp, giúp bản thân và doanh nghiệp bứt phá nhanh hơn trong kỷ nguyên mới hậu Covid-19. 

Vậy khi nào, vì sao và những ai nên học chương trình EMBA? Cùng pgsm.edunet.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh EMBA là gì?

EMBA hay Executive MBA là viết tắt của cụm từ Executive Master of Business Administration – chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh dành riêng cho nhân sự cấp cao, ban điều hành, nhà quản trị, giám đốc có kinh nghiệm tối thiểu từ 5-7 năm trong vai trò giám sát, quản lý. Đây là tấm bằng được công nhận trên toàn thế giới và thường được biết tới như ‘chương trình thử vàng’ cho những nhà quản lý tài năng và tham vọng.

Chương trình EMBA là gì? và dành cho ai?

Mục tiêu của chương trình đào tạo thường nhắm tới ‘hệ thống hóa’ những đúc kết, kinh nghiệm của nhà quản lý, biến đó thành nền tảng tư duy cho việc ra quyết định, giải quyết vấn đề và dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua các thách thức, bài toán thực tế. Vì vậy, đối với giám đốc, trưởng phòng đi lên từ kinh nghiệm, EMBA sẽ là chương trình ‘rút ngắn’ 3-5 năm cô đọng, tối thiểu hóa quá trình ‘thử – sai – sửa- lặp lại’ trước áp lực ‘chuyên nghiệp hóa bộ máy quản trị’.

Bên cạnh đó, chương trình EMBA cũng mang đến cho học viên những kiến thức, mô hình quản trị mới, hỗ trợ cho công cuộc thích ứng, điều chỉnh chiến lược trong giai đoạn ‘bản lề’ đầy biến số và thay đổi hiện nay. Chẳng hạn như ‘ứng dụng công nghệ’ vào kinh doanh, quản trị – xu thế ‘trọng yếu’ trong 5 năm tới nhưng lại là ‘điểm yếu’ của nhà quản lý đương thời.

Phân biệt các chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA, EMBA hay MSC

Khi học thạc sĩ quản trị kinh doanh, có 3 chương trình phổ biến: MBA, EMBA và MSC. Mỗi chương trình phục vụ cho một đối tượng, mục tiêu với các trọng điểm đào tạo khác nhau. Để tìm ra chương trình phù hợp nhất với bạn, cùng pgsm.edunet.vn đi sâu vào điểm khác biệt giữa từng khóa học nhé!

1. Chương trình thạc sĩ MSC là gì?

MSc (Master of Science) là thạc sĩ khoa học, hiểu nôm na là đối tượng học viên sẽ học chuyên sâu về một lĩnh vực mang tính logic cao. Bằng MSC có ‘sức nặng’ lớn hơn các bằng thạc sĩ xã hội (Master of Art – MA), và thường được coi là điểm cộng cho các ngành tài chính, kiểm toán…

thạc sĩ msc là gì? phù hợp với ai?

Đối tượng chương trình MSc: Phần lớn là sinh viên vừa tốt nghiệp.

Điều kiện học MSc: Tốt nghiệp đại học trong lĩnh vực liên quan.

Chương trình đào tạo: Chuyên sâu về một phân mảng kinh doanh, lãnh đạo hoặc marketing, tài chính…

Mục tiêu học: Nâng cao năng lực cá nhân trong giai đoạn đầu sự nghiệp, đồng thời tạo lợi thế cạnh tranh cho học viên , mở ra những cơ hội mới trên thị trường tuyển dụng quốc tế.

2. Chương trình thạc sĩ MBA là gì?

MBA (Master of Business Administration) là chương trình thạc sĩ cho người đã có kinh nghiệm đi làm.

thạc sĩ MBA là gì? phù hợp với đối tượng nào?

Đối tượng chương trình MBA: Những nhân sự tiềm năng, thế hệ kế thừa, nhà quản lý tương lai muốn thử thách bản thân tại vai trò mới, tập đoàn mới.

Điều kiện học MBA tại Việt Nam: Có tối thiểu 2-3 năm kinh nghiệm đi làm, đặc biệt là kinh nghiệm trong vai trò giám sát quản lý.

Chương trình đào tạo: đào tạo tổng cương về các kiến thức cốt lõi như kinh tế, kinh doanh, marketing, tài chính, hành vi tổ chức từ đó gia tăng sức ảnh hưởng cá nhân trong các quyết định; hoặc học chuyên sâu về một phân ngành như dầu khí, y tế, công nghiệp sáng tạo, hàng không… Chương trình kết thúc bằng các dự án nghiên cứu kinh doanh hoặc đề xuất giải pháp cho các đề bài nổi cộm.

Mục tiêu học: Bổ khuyết kiến thức tổng quát, mở rộng hệ kỹ năng theo chiều ngang để chuẩn bị cho giai đoạn thăng tiến tiếp theo; hoặc đảm nhiệm tốt hơn các vai trò, trách nhiệm của vị trí hiện tại.

3. Chương trình thạc sĩ EMBA là gì?

Như đã đề cập, EMBA (Executive MBA) là chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh hệ điều hành cao cấp. Đây cũng là chương trình ‘cao nhất’ trong hệ thạc sĩ kinh doanh.

thạc sĩ MEBA là gì? ai nên học EMBA?

– Đối tượng chương trình MBA: Nhà quản lý tầm trung trở lên.

– Điều kiện học: Có ít nhất 5-7 năm kinh nghiệm, đặc biệt là kinh nghiệm quản lý, điều hành.

– Chương trình đào tạo: Thiên về phát triển sâu tố chất quản lý, kỹ năng và cách ứng dụng những kiến thức, mô hình mới trong giải quyết vấn đề thực tế. Thay vì lý thuyết tổng cương, chương trình sẽ đi thẳng vào cốt lõi vấn đề, phân tích bản chất, thảo luận thực hành qua case study để giúp nhà quản lý linh hoạt ứng biến trước các thay đổi từ thị trường.

– Mục tiêu học: Phát triển những kỹ năng cần thiết cho vị trí cấp cao hơn – chẳng hạn ban điều hành; cập nhập những xu hướng mới; mở rộng quan hệ với mạng lưới giám đốc; quản trị điều hành doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Tựu chung lại thì: 

– MSc là chương trình để nâng cao lợi thế cạnh tranh cho bước đầu sự nghiệp.

– MBA là chương trình đào tạo để trở thành quản lý đúng nghĩa.

– EMBA là chương trình để nhà quản lý, lãnh đạo điều hành doanh nghiệp tối ưu hơn trước các thay đổi trong môi trường kinh doanh. 

⇒ Nếu đã có kinh nghiệm đi làm và đang trên con đường phát triển sự nghiệp, MBA và EMBA sẽ là 2 lựa chọn tối ưu nhất!

Ai nên học chương trình thạc sĩ EMBA?

Nếu Executive MBA là chương trình đào tạo thạc sĩ cho nhà quản lý dày dặn kinh nghiệm, vậy những ai, trong trường hợp nào sẽ hưởng lợi tối đa từ khóa học? Dưới đây là chân dung cụ thể 5 đối tượng ưu tiên của chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh hệ điều hành EMBA.

Đối tượng nào phù hợp với chương trình EMBA?

1. Nhân sự cao cấp – Những người có tiềm năng trở thành nhà giám đốc điều hành trong tương lai – chẳng hạn như quản lý cấp trung, trợ lý lãnh đạo, ban điều hành, ban giám đốc.

3 lợi ích của học EMBA trong phát triển sự nghiệp

2. Thế hệ kế nghiệp công ty gia đình – Những người đang tham gia sâu vào điều hành doanh nghiệp và học các tiếp quản công việc nhưng vẫn hạn chế trong ‘phân quyền’.

Vì sao thế hệ kế nghiệp nên học EMBA và MBA

3. Nhà điều hành quản trị ‘lão làng’ – Những người đang nhìn bài toán quản trị kinh doanh dưới góc nhìn rộng hơn và tìm kiếm những hệ tư duy mới hơn để tiếp tục ‘viết tiếp câu chuyện thành công’ trong thời đại mới!

Lợi ích của Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh cho nhà quản lý tuổi 30+

4. Doanh nhân có tố chất khởi nghiệp – Những người có bề dày kinh nghiệm hướng tới phát triển sự nghiệp riêng đồng thời tìm kiếm cơ hội mới trong quá trình ‘giao lưu văn hóa, tư tưởng’ cùng cộng đồng ‘bằng vai phải lứa’.

Giá trị của chương trình MBA cho startup

5. Cấp quản lý, account, business development của các SME cung ứng dịch vụ doanh nghiệp – Những người hướng tới lợi ích ‘kép’ – vừa phục vụ lợi ích quản trị vừa mở rộng mạng lưới quan hệ, tìm kiếm đối tác, khách hàng tương lai.

Để tìm hiểu thêm các lợi ích cụ thể cho từng đối tượng, xem thêm tại: Ai nên học chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh?

Top 6 lợi ích khi học chương trình thạc sĩ điều hành quản trị kinh doanh EMBA

Chỉ đến khi làm việc với vai trò quản lý đủ lâu, va vấp đủ nhiều mới thấy được giá trị của các chương trình EMBA lãnh đạo công ty và điều hành doanh nghiệp. pgsm.edunet tin rằng, sau khi trải qua 2 năm ‘đen tối’ của Covid-19, hơn ai hết, các nhà quản lý là người thấu hiểu nhất vai trò của một nền tảng vững chắc trong tư duy điều hành từ cấp chiến lược đến giám sát triển khai.

Dưới đây là 6 lợi ích chính của chương trình thạc sĩ điều hành quản trị kinh doanh EMBA nói chung:

 1. Chương trình được thiết kế cho cấp quản lý: Thay đổi tư duy lãnh đạo từ kinh nghiệm cá nhân sang sự chuyên nghiệp, bài bản, giúp cấp quản lý trong mọi thời đại hoàn thiện kỹ năng, mở rộng góc nhìn và dự đoán, bắt kịp những xu thế mới của tương lai.
 2. Áp dụng khoa học quản trị vào lãnh đạo: Nâng cao năng lực nội bộ, thu hút và giữ chân nhân tài – những ‘điểm mù’ thường xuyên bị bỏ sót tại các doanh nghiệp Việt, đặc biệt khi ‘hiền tài’ là nguyên khí của các doanh nghiệp.
 3. Học từ chuyên gia, học từ kinh nghiệm của người khác, học từ thực tiễn: Mỗi lớp EMBA là một mô hình thu nhỏ của thị trường khi có sự hội tụ của đa dạng ngành nghề, lĩnh vực. Đây cũng là môi trường lý tưởng để cọ xát, giao lưu học hỏi lẫn nhau qua các thảo luận nhóm, bài tập thực tế.
 4. Tìm ra lời giải cho các thách thức hiện tại: Vừa đi học, vừa đi làm, học viên có thể khai thác sự am tường của giảng viên hướng dẫn và những ‘bạn học’ giàu kinh nghiệm để tìm ra lời giải cho những khúc mắc đang gặp phải.
 5. Thiết lập những mối quan hệ dài lâu: Ở cấp độ Executive MBA, học không chỉ là học mà còn là tìm kiếm và mở rộng mối quan hệ trong kinh doanh. Học viên của khóa học có thể trở thành đối tác, nhà cung cấp dịch vụ, thậm chí nhà điều hành cho doanh nghiệp. Đây là những mối quan hệ ‘song thắng’, cùng có lợi cho cả đôi bên.
 6. Tìm thấy những cơ hội mới: Cơ hội công việc mới, cơ hội kinh doanh mới, mục tiêu mới khi được tiếp xúc với nhiều lĩnh vực khác nhau qua những chia sẻ chuyên sâu của ‘người trong ngành’.

Học EMBA ở đâu tốt nhất?

Việc lựa chọn được một đơn vị đào tạo thạc sĩ EMBA uy tín và chất lượng tốt là điều mà rất nhiều người đang tìm kiếm. Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều đơn vị đào tạo EMBA những để lựa chọn được 1 địa chỉ phù hợp nhất với bản thân thì không phải dễ dàng. Dưới đây pgsm.edunet sẽ giới thiệu cho các bạn một số địa chỉ đào tạo EMBA tốt nhất hiện nay.

Học EMBA tại Việt Nam ở đâu tốt nhất?

1. Chương trình thạc sĩ điều hành quản trị kinh doanh quốc tế IEMBA-PGSM, Đại học KTQD liên kết với Đại học quản trị Paris

Đại học Kinh tế Quốc Dân kế thừa kinh nghiệm từ các chương trình Executive MBA hàng đầu trên thế giới và đã vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo tin tưởng cấp phép thực hiện khóa học Executive MBA  tại Việt Nam. Thông qua khóa học này NEU mong muốn có thể trang bị thêm những kiến thức và kĩ năng cần thiết nhất đối những nhà quản lý và lãnh đạo. Chương trình học MBA tại Hà Nội của trường Đại học Kinh tế Quốc Dân được triển khai từ năm 2011 và đã mang đến những thành công vang dội cho những học viên đã tốt nghiệp.

Chương trình thạc sĩ điều hành quản trị kinh doanh quốc tế IEMBA-PGSM

Những ưu điểm vượt trội của khóa học IEMBA – PGSM tại Đại học Kinh tế Quốc Dân:

 1. Tương đồng với các chương trình Executive MBA tiên tiến hàng đầu hiện nay trên thế giới.
 2. Có cơ hội được học tập thực tiễn tại mô hình quản trị mới tại các doanh nghiệp địa phương
 3. Có những buổi chia sẻ kinh nghiệm với các nhà quản lý, doanh nhân từ những tập đoàn lớn hàng đầu trong nước và quốc tế
 4. Trang bị những kiến thức và kỹ năng đặc biệt cần thiết và có tính ứng dụng cao cho nhà quản trị

→ Tìm hiểu ngay Top 5 lý do lựa chọn học chương trình IEMBA-PGSM

2. Chương trình thạc sĩ EMBA tại Đại học Ngoại Thương

Chương trình thạc sĩ Điều hành cao cấp EMBA tại ngoại thương chỉ yêu cầu học viên có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc, và ưu tiên những đối tượng có 2 năm kinh nghiệm trở lên trong vai trò quản lý ở cấp phòng ban, tổ chức. Chương trình có thể lấy bằng trong nước hoặc bằng liên kết quốc tế. Tuy nhiên chi phí học EMBA liên kết tại ngoại thương khá cao.

Lễ trao bằng thạc sĩ EMBA tại đại học ngoại thương

Thời gian đào tạo kéo dài 1,5 năm (2 kỳ học, 1 kỳ viết luận văn) đối với hệ học tập trung và 2 năm (3 kỳ học, 1 kỳ luận văn) đối với hệ không tập trung. Chương trình được đào tạo bởi các giảng viên có trình độ tiến sĩ trở lên, có kinh nghiệm học tập, giảng dạy tại các môi trường quốc tế.

Nhìn chung đây là một phiên bản ‘nâng cấp’ của chương trình thạc sĩ kinh doanh MBA, thiên về các phần học tổng cương cốt lõi phù hợp cho những người trẻ tiềm năng hơn so với tinh thần chung của các chương trình EMBA quốc tế (yêu cầu ít nhất 7 năm kinh nghiệm công tác).

3. Chương trình thạc sĩ EMBA tại Đại học Nam Columbia Southern

Đại học Nam Columbia (CSU) thuộc Tập đoàn giáo dục Columbia Southern Education (CSEG), đào tạo các bậc học từ Cao đẳng, Cử nhân đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ. CSU được kiểm định chất lượng bởi Ủy ban Kiểm định Giáo dục Từ xa – DEAC (Hoa Kỳ). Chương trình đào tạo của Đại học Nam Columbia được giới thiệu chính thức tại Việt Nam từ năm 2002, được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép và công nhận văn bằng.

Lễ tốt nghiệp chương trình EMBA tại đại học nam columbia southern

Chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh cấp cao – Executive MBA (EMBA) của Đại học Nam Columbia (Hoa Kỳ) đào tạo tại Việt Nam là chương trình đào tạo dành cho các cá nhân, nhà lãnh đạo của các tổ chức, doanh nghiệp đang có tham vọng phát triển vượt bậc trong tương lai.

Những tiêu chí lựa chọn chương trình thạc sĩ EMBA

Dưới đây là 4 tiêu chí giúp bạn định hướng được nên lựa chọn chương trình EMBA cho phù hợp với bản thân.

tiêu chí lựa chọn học EMBA

1. Liên hệ bản thân với đối tượng mục tiêu của chương trình EMBA

Mỗi chương trình cao học thạc sĩ được thiết kế tối ưu cho một hay nhiều tệp đối tượng cụ thể. Điều dễ thấy nhất là ‘lĩnh vực’ – như đã đề cập từ trước đó, một số chương trình EMBA được ‘thiết kế riêng’ cho ngành y dược, dầu khí, công nghệ…v.v…

Ở từng độ tuổi, kinh nghiệm, cấp bậc quản lý, nhu cầu và mục tiêu học EMBA sẽ khác nhau. Liệu đâu là kỳ vọng của bạn cho chương trình MBA quản trị kinh doanh hệ điều hành? Chương trình bạn quan tâm có phản ánh được điều đó qua lộ trình, cách thức giảng dạy?

2. Trọng tâm chương trình đào tạo EMBA

Chương trình EMBA tại mỗi trường đào tạo sẽ tập trung khai thác vào từng khía cạnh khác nhau. Bởi vậy, nhà quản lý cần nghiên cứu thấu đáo lộ trình đào tạo và tìm ra những chương trình ‘hoàn hảo’ nhất để ‘bù đắp’ những lĩnh vực ngoài chuyên môn cũng như thực tiễn nhất cho mục tiêu của mình.

Với những nhà lãnh đạo dày dặn kinh nghiệm, những tư duy cởi mở về chiến lược, kinh doanh cùng cách ứng dụng các xu thế dịch chuyển mới trong tương lai vào thực tiễn nên là ưu tiên hàng đầu ngay lúc này.

3. Sự cân bằng giữa học vấn và tính thực chiến của đội ngũ giảng dạy EMBA

Đội ngũ giảng viên các chương trình MBA, EMBA sẽ đóng vai trò quan trọng trong chất lượng giảng dạy. Bên cạnh những giáo sư đầu ngành, chương trình nên kết hợp đa dạng giữa các chuyên gia, cố vấn doanh nghiệp hoặc nhà điều hành có kinh nghiệm thực chiến để bổ sung các góc nhìn khác nhau, đồng thời khơi mở các giải pháp tối ưu qua nhiều lăng kính chuyên môn.

4. Mạng lưới học viên EMBA cũ

Học EMBA không chỉ là sở hữu tấm bằng cao học quản trị kinh doanh mà còn là ‘tấm vé’ bước chân vào cộng đồng giám đốc, lãnh đạo, nhà điều hành. Một ngôi trường có mạng lưới học viên lớn sẽ là ‘thư viện kinh nghiệm sống’ vừa giúp bạn hấp thụ được những bài học phải tốn nhiều năm tìm tòi, vừa mở ra những cơ hội hợp tác chất lượng trong tương lai

Học cao học là tiến thêm một nấc thang mới trên con đường thăng tiến. Học EMBA là tạo bước đệm nhảy vọt cho những đích đến vô hạn trong tương lai. Hy vọng với bài viết trên bạn đã phần nào định hình được ‘kế hoạch phát triển’ của bản thân trong thời gian tới.

Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn về thạc sĩ kinh doanh EMBA, hãy để lại thông tin tại Form dưới đây để được pgsm.edunet hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

[contact-form-7 404 "Not Found"]

 

One thought on “Khi Nào Nên Học Chương trình EMBA? Ai Nên Học Thạc Sĩ Điều Hành QTKD Quốc Tế?

 1. Pingback: MBA hay EMBA? Chương Trình Thạc Sĩ QTKD Nào Thực Tiễn Hơn? – Thạc Sĩ Điều Hành Cao Cấp Quản Trị Kinh Doanh Quốc tế MBA – PGSM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *