Làm Thế Nào Để Lựa Chọn Khóa Học MBA Phù Hợp Nhất?

Khi cân nhắc tới việc du học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA), có nhiều chương trình MBA khác nhau cho bạn chọn lựa. Việc lựa chọn khóa học MBA phù hợp sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như số năm kinh nghiệm làm việc, mối quan tâm của bạn hay hoàn cảnh cá nhân. Trong bài viết này, cùng pgsm.edunet khám phá một số loại hình MBA khác nhau và những câu hỏi bạn nên đặt cho chính mình trước khi quyết định theo học một khóa MBA nhé!

Có những chương trình thạc sĩ MBA nào?

Dưới đây pgsm.edunet sẽ giới thiệu cho bạn thông tin các chương trình thạc sĩ MBA hiện nay đang được nhiều người quan tâm nhất.

Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh Đại Cương (General MBA)

Nếu bạn mong muốn thăng tiến nhanh trong công việc nhưng sở hữu kinh nghiệm quản lý còn hạn chế, du học chương trình MBA tổng quát có thể là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Các khóa học này sẽ đem đến cho bạn kiến thức và kỹ năng chung về kinh doanh, có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực công việc khác nhau, với các môn học cốt lõi như marketing, hành vi tổ chức và quản lý tài chính. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được tiếp cận một số môn học bổ sung theo sở thích và nhu cầu của mình, đồng thời tham gia một dự án cá nhân với cơ hội học hỏi trong môi trường thực tế.

ai nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh general MBA

Bạn có thể lựa chọn theo học khóa MBA đại cương toàn thời gian hoặc bán thời gian. Một khóa học toàn thời gian sẽ kéo dài từ ​​một đến hai năm, trong khi các khóa học bán thời gian sẽ kéo dài ít nhất từ 3 năm trở lên. Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc có thể thay đổi tùy theo từng trường đại học, tuy nhiên thông thường bạn sẽ phải sở hữu ít nhất ba năm kinh nghiệm làm việc trước khi theo học khóa MBA đại cương.

Thạc Sĩ Điều Hành Quản Trị Kinh Doanh EMBA ( Excutive MBA)

Nếu bạn đã ở vị trí quản lý cấp cao trong công ty và mong muốn tìm kiếm sự phát triển nhanh chóng hơn trên con đường sự nghiệp, tấm bằng EMBA điều hành là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Khóa học sẽ tập trung phát triển kỹ năng lãnh đạo cần thiết tại những vị trí cấp cao như làm việc trong ban điều hành, ban quản trị công ty.

ai nên học chương trình EMBA?

Chương trình EMBA được thiết kế dành riêng cho các nhà quản lý đã có kinh nghiệm dày dặn, muốn được nâng cao kiến thức và kỹ năng xử lý tình huống khi điều hành doanh nghiệp.

Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh Chuyên Ngành (Specialist MBA)

Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc trong một ngành nghề cụ thể hoặc có định hướng rõ ràng về lĩnh vực bạn muốn chuyển sang, bạn có thể tham khảo về chương trình MBA chuyên ngành. Bạn sẽ được học các kỹ năng về kinh doanh và quản lý trong khuôn khổ một lĩnh vực công việc cụ thể, ví dụ như dầu khí, bóng đá, công nghệ sinh học, hàng không, âm nhạc và các ngành công nghiệp sáng tạo.

đối tượng nào nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh chuyên ngành

Tham gia khóa học MBA chuyên ngành, sinh viên thường được giảng dạy bởi các chuyên gia có kinh nghiệm kỳ cựu trong nghề, cho phép bạn hiểu sâu về lĩnh vực của mình và giúp bạn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh mà bạn hứng thú.

Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh Hệ Đào Tạo Từ Xa (Distance learning MBA)

Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các hình thức đào tạo trực tuyến ra đời. Ngày càng có nhiều chương trình MBA dưới dạng đào tạo từ xa (học trực tuyến) và được các bạn sinh viên lựa chọn. Khóa học này cho phép bạn tự sắp xếp thời gian học tập một cách linh hoạt để đảm bảo công việc và thời gian dành cho gia đình.

thạc sĩ quản trị kinh doanh trực tuyến phù hợp với những ai?

Thông thường, bạn sẽ cần dành ít nhất 20 giờ mỗi tuần cho một khóa học đào tạo từ xa. Bạn sẽ được cung cấp tất cả các tài liệu học cần thiết để bắt đầu việc học của mình. Ngoài ra, đội ngũ giảng viên, trợ giảng sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh MBA – Được Kiểm Định Chất Lượng Đào Tạo

Khi bạn tìm kiếm thông tin về các chương trình MBA trên các trang thông tin điện tử của trường đại học, bạn sẽ thường một số khoá học MBA được công nhận bởi một hoặc nhiều cơ quan kiểm định chất lượng quốc tế uy tín, có thể kể đến:

  • Hiệp hội Phát triển giảng dạy doanh thương bậc Đại học (AACSB)
  • Hiệp hội MBA (AMBA)
  • Hệ thống cải tiến chất lượng EFMD

Việc được công nhận bởi các tổ chức uy tín toàn cầu cho thấy chất lượng giảng dạy tiên tiến của các trường kinh doanh, và chỉ có ít hơn 100 cơ sở giáo dục trên toàn thế giới (dưới 1%) được cả ba tổ chức chấp thuận. Tấm bằng MBA được công nhận toàn cầu sẽ là “tấm hộ chiếu” đưa bạn đến với thị trường lao động đa quốc gia và đảm bảo những bước tiến bền vững trong sự nghiệp.

Vậy làm thế nào để lựa chọn chương trình MBA phù hợp với bạn?

Khi cân nhắc để lựa chọn chương trình MBA phù hợp, hãy cân nhắc bốn câu hỏi sau:

Yêu cầu tuyển sinh: Kinh nghiệm làm việc của bạn như thế nào?

Các chương trình MBA khác nhau thường yêu cầu số năm kinh nghiệm khác nhau đối với ứng viên. Khóa học MBA đại cương thông thường yêu cầu 2-3 năm kinh nghiệm, trong khi các khóa MBA điều hành đòi hỏi ứng viên phải từng công tác ở vị trí quản lý cấp cao và có từ 5-10 năm kinh nghiệm. Bên cạnh đó, nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp đại học và chưa có kinh nghiệm đi làm, bạn có thể tham khảo chương trình MBA dành cho người chưa có kinh nghiệm (Early Career MBA).

Thời gian: Bạn mong muốn hoàn thành khóa học MBA trong khoảng thời gian bao lâu?

Nếu bạn muốn hoàn thành khóa học càng sớm càng tốt, bạn nên cân nhắc đăng ký theo học chương trình MBA toàn thời gian, với thời gian học kéo dài từ 1 đến 2 năm. Các chương trình MBA bán thời gian thường yêu cầu từ 3 đến 4 năm, mặc dù sinh viên có bằng đại học về kinh doanh có thể bỏ qua một số môn học nhất định. Chương trình MBA điều hành và MBA trực tuyến thường kéo dài trong khoảng 2 năm.

Khi theo học khóa MBA điều hành, bạn sẽ cần đầu tư khá nhiều thời gian và công sức để cân bằng giữa nghĩa vụ học tập và công việc. Nếu bạn mong muốn linh hoạt trong việc lên kế hoạch học tập (số lượng môn học mỗi kỳ hay thời gian hoàn thành chương trình), hãy cân nhắc tới những khóa học MBA theo hệ đào tạo từ xa.

Học phí: Có học bổng/ trợ cấp nào dành cho bạn?

Đối với những sinh viên tham gia khóa học MBA toàn thời gian, có nhiều cơ hội để bạn dành được học bổng từ các trường đại học, trong khi sẽ có ít học bổng hơn dành cho những sinh viên mới ra trường hay có ít kinh nghiệm làm việc thực tế. Ngoài ra, đối với các khóa MBA chuyên ngành hay MBA điều hành, có những công ty sẽ tài trợ một phần nào đó cho việc học của bạn, đổi lại bạn sẽ cần cam kết làm việc với đơn vị đó trong một khoảng thời gian nhất định sau khi tốt nghiệp.

Mục tiêu nghề nghiệp: Mục tiêu công việc của bạn là gì?

Nếu bạn muốn nâng cao kiến thức, kỹ năng để tìm kiếm cơ hội thăng tiến với công ty hiện tại, chương trình học MBA bán thời gian hay trực tuyến sẽ cho phép bạn vừa duy trì công việc, vừa nâng cao kỹ năng và tăng giá trị của mình. Hơn hết, bạn còn có thể xin tài trợ từ chính công ty mà bạn đang công tác.

Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn bắt đầu sự nghiệp tại một tổ chức mới hoặc tìm kiếm một công việc mới, khóa học MBA toàn thời gian có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Một chương trình MBA bán thời gian sẽ làm chậm tiến độ của bạn, đồng thời cơ hội tìm kiếm học bổng hay trợ cấp sẽ ít hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *