MBA hay EMBA? Chương Trình Thạc Sĩ QTKD Nào Thực Tiễn Hơn?

EMBAMBA đều là những chương trình đào tạo thạc sĩ phổ biến và hữu ích cho lộ trình phát triển của từng cá nhân trong lĩnh vực kinh doanh và quản trị. Tuy nhiên đâu là lựa chọn tốt và phù hợp nhất với bạn? Trong bài viết này pgsm.edunet sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về 2 chứng chỉ này để bạn dễ dàng so sánh nhé. 

Tổng quan về chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA và EMBA

MBA và EMBA đều là những chứng chỉ thạc sĩ quản trị kinh doanh có giá trị và được thế giới công nhận. Để phân biệt tốt, trước hết chúng ta hãy cùng làm rõ hai khái niệm này.

MBA là gì?
MBA là tên viết tắt của Master of Business Administration (Thạc sĩ quản trị kinh doanh). Chứng chỉ này giúp học viên xây dựng nền tảng cơ bản đứng vững và tiến xa hơn trong lĩnh vực kinh doanh nói chung, và kế toán, kinh tế học, marketing, điều hành… nói riêng.

thạc sĩ MBA là gì? có nên học MBA hay không?

→ Xem thêm: MBA là gì? Top 5 chương trình đào tạo thạc sĩ MBA tốt nhất hiện nay

MBA được phần lớn các quốc gia công nhận, nên những ứng viên nhận được chứng chỉ này sẽ được rất nhiều công ty ưu tiên trong khi tuyển dụng và đề cử thăng tiến. Đây có thể là bệ phóng thích hợp để bạn chinh phục đỉnh cao nghề nghiệp sau này.

EMBA là gì?

EMBA với tên đầy đủ là Executive Master of Business Administration (Thạc sĩ điều hành cấp cao). Nếu như chứng chỉ MBA giúp học viên có hành trang vững chắc để thuận lợi thăng tiến, thì tấm bằng Executive MBA lại giúp những người vốn đang ở vị trí lãnh đạo trở thành những nhà lãnh đạo giỏi giang và toàn diện hơn.

Chương trình EBA là gì?

→ Xem thêm: EMBA là chương trình gì? Khi nào nên học EMBA?

Do đó EMBA được thiết kế chuyên biệt cho những học viên đã dày dặn kinh nghiệm ‘thương trường’ đang muốn nâng cao kiến thức, kỹ năng và tư quy trong giải quyết vấn đề, năng lực quản trị và chỉ huy doanh nghiệp.

MBA và EMBA giống nhau ở điểm nào?

Với mục tiêu đào tạo ra những tài năng quản trị kinh doanh có kiến thức và kỹ năng, EMBA và MBA đều có những đặc điểm, lợi ích tương đồng:

– Bằng cấp đều được quốc tế công nhận, tuy nhiên số lượng quốc gia sẽ phụ thuộc vào đơn vị cấp bằng.

– Đều có lịch học và thời lượng giảng dạy linh hoạt thường vào những ngày cuối tuần, do học viên của cả MBA và Executive MBA đều là những người đã đi làm. Bạn có thể đăng ký khóa bán thời gian, hoặc học vào cuối tuần, sau giờ hành chính… các trường đào tạo luôn tạo điều kiện tốt nhất để bạn hoàn thành chứng chỉ của mình.

– Đều có thời gian đào tạo trung bình từ 18-24 tháng, với nhiều hình thức như nội địa, chất lượng cao, liên kết quốc tế và online để đáp ứng đa dạng nhu cầu của học viên.

những điểm giống nhau của MBA và EMBA

Và đương nhiên cả 2 chứng chỉ đều sẽ giúp học viên mở rộng cơ hội phát triển bản thân, thăng tiến và đạt được nhiều thành tích cao trong sự nghiệp. Do đó việc lựa chọn khóa học nào, sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện cần cho từng khóa học cụ thể mà bạn muốn hướng tới. Cùng tìm hiểu những điểm khác nhau giữa Thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA và Executive MBA để đưa ra lựa chọn nhé.

MBA và EMBA điểm khác nhau giữa 2 chương trình

• Nội dung đào tạo

Nếu MBA là khóa học cơ bản và tổng quát, thì EMBA sẽ là chương trình đào tạo nâng cao và chuyên sâu hơn:

– MBA tập trung nội dung đào tạo học thuật và nguyên tắc kinh doanh cốt lõi. Không chỉ giới hạn trong lĩnh vực kinh doanh mà cho bạn cái nhìn tổng quát về lãnh đạo trong mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực, kể cả trong giới chính trị; trau dồi những kiến thức marketing, tài chính, nhân sự, kế toán…

– Nội dung đào tạo của Executive MBA bàn luận nhiều hơn về các vấn đề tầm cao, xử lý những tình huống ở cấp quản lý, giải pháp thiết thực. Chương trình chú trọng các kỹ năng giải quyết vấn đề và hoạch định chiến lược kinh doanh, cũng như mang đến các sắc thái và góc nhìn của hoạt động kinh doanh thực tiễn.

Nên chọn MBA hay EMBA cho chương trình thạc sĩ của bạn

Ngoài ra, bài tập cuối khóa cũng rất khác biệt. Học viên MBA sẽ phải trả ra một dự án nghiên cứu kinh doanh, còn học viên EMBA thường phải làm bài mang tính chiến lược, ví dụ một dự án tư vấn quản trị doanh nghiệp, đề xuất giải pháp phân bổ nguồn lực hiệu quả…

Có thể nói, chứng chỉ MBA cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết để một nhân viên phát triển tốt bản thân, chuẩn bị bước lên đỉnh cao mới trong sự nghiệp của mình. Còn EMBA sẽ tập trung nhiều hơn vào kỹ năng lãnh đạo và tư duy chiến lược để nhà quản lý phát triển thành công doanh nghiệp của họ.

• Đối tượng học viên

Đây là sự khác biệt rõ rệt nhất giữa 2 chứng chỉ MBA và Executive MBA. Trong đó, chương trình Thạc sĩ điều hành cấp cao được thiết kế riêng cho các học viên có kinh nghiệm lâu năm, đặc biệt là các nhà lãnh đạo, quản lý của tổ chức, tập đoàn… Không chỉ cọ xát và học hỏi để giúp cho doanh nghiệp hiện tại, sau khóa EMBA, bạn còn có thể tự tin khởi nghiệp cho công ty của riêng mình. Bởi vậy, độ tuổi theo học Executive MBA thường là 32-38 tuổi và có 7 năm ở vị trí quản lý.

Đối tượng học viên của MBA và EMBA gồm những ai?

Còn MBA lại là sự lựa chọn phổ biến cho những ai đang ở đầu sự nghiệp. Đây là chương trình Thạc sĩ cho những bạn trẻ năng động, đang muốn học hỏi nhiều hơn để nắm bắt cơ hội thăng tiến lên vị trí quản lý. Do đó, độ tuổi theo học MBA thường là 24-27 tuổi.

→ Xem thêm: 3 đối tượng nên học chương trình EMBA

Phương pháp giảng dạy

Với mục tiêu hướng đến những đối tượng khác biệt, phương pháp giảng dạy của EMBA và MBA cũng sẽ khác nhau.

Để đảm bảo những kiến thức đào tạo chuyên sâu và cọ xát thực tế, chương trình EMBA sẽ được các giáo sư, tiến sĩ – người cũng đang là nhà quản lý, lãnh đạo cấp cao của nhiều tập đoàn uy tín trong và ngoài nước. Họ vừa là giảng viên, vừa là cố vấn cho bạn những giải pháp thiết thực trong quá trình điều hành doanh nghiệp. Bạn cũng sẽ được gặp gỡ các bạn học – những lãnh đạo của các doanh nghiệp khác, để trau dồi thêm kiến thức đa lĩnh vực.

Trái lại, phương pháp giảng dạy theo lộ trình MBA có hơi hướng truyền thống, dựa trên lý thuyết nhiều hơn, do học viên trong chương trình này cần ‘đổ nền’ vững chắc các nội dung cơ bản & nguyên tắc kinh doanh cốt lõi trong ngành.

Vậy học MBA hay EMBA thực tiễn hơn?

Điều này phụ thuộc vào nhu cầu và năng lực hiện tại, bạn sẽ có những tiêu chí và mục tiêu riêng để lựa chọn chương trình đào tạo Thạc sĩ quản trị kinh doanh phù hợp cho mình. Khóa học nào cũng sẽ cho bạn những kiến thức, kỹ năng quan trọng, cùng những mối quan hệ quý giá từ bạn học và giảng viên chuyên nghiệp.

→ Xem thêm: Top 5 lý do nên chọn chương trình thạc sĩ điều hành quản trị kinh doanh IMEBA-PGSM

Nếu bạn đang ở giai đoạn đầu sự nghiệp và không thỏa mãn với vị trí hiện tại, MBA có thể sẽ là chương trình tạo ra bứt phá lớn trên chặng đường tiếp theo. Nếu ở độ tuổi 25-27, bạn đang xoay sở tốt với vị trị quản lý hay được dẫn dắt bởi những người đi trước, hãy cố gắng trau dồi, mở rộng hệ kỹ năng đang có, và khi thời cơ chín, EMBA sẽ là công cụ giúp bạn dẫn dắt doanh nghiệp tiến lên trong thời đại mới!

Nếu vẫn chưa biết nên lựa chọn học khóa học nào ở thời điểm hiện tại? Điền vào form bên dưới chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn, tìm ra chương trình phù hợp với bạn nhé.

Đăng Ký Tư Vấn

[contact-form-7 404 "Not Found"]

 

 

 

 

One thought on “MBA hay EMBA? Chương Trình Thạc Sĩ QTKD Nào Thực Tiễn Hơn?

  1. Pingback: Học Thạc Sĩ MBA Và Executive MBA Giống Nhau, Khác Nhau Ở Điểm Nào? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *