MBA Là Gì? 6 Lý Do Bạn Nên Theo Học MBA

Ngày nay, MBA đã trở thành một thuật ngữ quen thuộc, cả trong giới học thuật và kinh doanh.Thế nhưng, ý nghĩa thực sự của tấm bằng MBA là gì, và nó có thể giúp gì cho sự nghiệp của bạn? Trong bài viết này pgsm.edunet.vn sẽ chia sẻ tất cả những gì bạn cần biết về vai trò của chứng chỉ này trong hành trình phát triển sự nghiệp.

MBA Là Gì?

MBA là tên viết tắt của chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (Master of Business Administration), một trong những chương trình cao học được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam. Đây là khóa học mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thường tìm đến để trau dồi những kiến thức kinh doanh, marketing, tài chính, nhân sự, kế toán…

MBA là bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh

Hiện nay, MBA là chương trình cấp bằng chuyên nghiệp phổ biến nhất trên thế giới. Thống kê cho thấy có hơn 2500 chương trình MBA được tổ chức trên toàn thế giới – hầu hết bằng tiếng Anh. Lần đầu tiên được giới thiệu tại các trường đại học ở Hoa Kỳ vào khoảng đầu thế kỷ 20, các chương trình MBA đã phát triển với tốc độ nhanh chóng mặt để bắt kịp nhu cầu của thời đại.

Hoàn thành một chương trình MBA sẽ giúp bạn gia tăng sự nhạy bén trong kinh doanh, mở rộng mạng lưới quan hệ chuyên môn, mang lại những cơ hội nghề nghiệp mới. Đây là một sự lựa chọn đáng để cân nhắc đối với những cá nhân mong muốn thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp, chuyển đổi sang nhành nghề mới, hoặc có dự định khởi nghiệp làm doanh nhân.

Sau Khi Có Bằng MBA Bạn Sẽ Được Những Gì?

Câu trả lời cụ thể sẽ phụ thuộc vào chương trình bạn lựa chọn. Hiện nay, các khóa học MBA được cung cấp dưới dạng đa hình thức và quy mô khác nhau, từ toàn thời gian (1-2 năm) đến bán thời gian, linh hoạt, trực tuyến và cho lãnh đạo điều hành (EMBA).

Thông thường, một khóa đào tạo MBA sẽ được xây dựng trên nền tảng một số môn học “cốt lõi” như: kế toán, kinh tế, marketing, quản trị vận hành doanh nghiệp,quản trị chiến lược… cũng như các khóa học tự chọn cho phép người tham gia theo đổi sở thích cá nhân hoặc nghề nghiệp. Một số cơ sở đào tạo yêu cầu ứng viên phải hoàn thành kỳ thực tập tại một số công ty hoặc tổ chức – đây đồng thời cũng là cơ hội để ứng viên tìm kiếm việc làm sau chương trình.

Ngoài các khoác học MBA trực tiếp, ngày nay các bạn có thể lựa chọn tham gia các chương trình đào tạo trực tuyến, hoặc kết hợp cả hai. Để đánh giá chương trình MBA nào phù hợp với mình, các bạn sẽ cần cân nhắc các yếu tố như: mức độ kinh nghiệm, nơi học, điều kiện kinh thế, thời gian học..v.v..

MBA Phù Hợp Với Ai?

Với những ai đang tìm kiếm cơ hội sau khi tốt nghiệp và hy vọng phát triển kỹ năng về quản trinh kinh doanh để “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng, sở hữu chứng chỉ MBA thực sự sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh rất lớn.

Đối tượng nào phù hợp nên học bằng MBA?

Hiện nay, học MBA chủ yếu thu hút sự chú ý của người đi làm đã có kinh nghiệm trong quản trị doanh nghiệp. Mặc dù không phải là yêu cầu tiên quyết, phần lớn các chương trình đào tạo đều đòi hỏi ứng viên có kinh nghiệm làm việc  từ 1-2 năm. Bên cạnh đó, vẫn có các khóa học MBA thiết kế cho cử nhân mới tốt nghiệp ngành kinh doanh và các ngành khác.

Thời Gian Học MBA Là Bao Lâu?

Hiện nay, chương trình MBA thường kéo dài 1 năm rưỡi đến 2 năm  bao gồm thời gian học lý thuyết trên lớp và 6 tháng làm luận văn tốt nghiệp. Các lớp học thường được tổ chức vào buổi tối hoặc cuối tuần để tạo điều kiện cho học viên có thể vừa học vừa làm.

 Học MBA trong bao lâu?

Để đạt được tấm bằng MBA, khoảng thời gian 1 năm rưỡi đến 2 năm được đánh giá là không quá dài, cũng không quá ngắn. Tuy nhiên, để nhận được kết quả cao, học viên phải nỗ lực, tập trung và chăm chỉ bởi kiến thức của chương trình thạc sĩ là không đơn giản.

Bằng MBA Dùng Để Làm Gì?

Sở hữu chứng chỉ MBA là một lợi thế rất lớn để có thể tìm kiếm một công việc chất lượng, đảm nhiệm vai trò lãnh đạo điều hành và chiến lược. Nội dung học tập có thể ứng dụng cho nhiều chức năng công việc khác nhau, trong đó phổ biến nhất là quản lý chung (General managerment), quản trị doanh nghiệp, tài chính/ kế toán, tiếp thị/ bán hàng (Marketing/sales)..v.v..

Sở hữu bằng MBA lợi thế lớn trong công việc

Sở hữu tấm bằng MBA bạn như sở hữu cho mình tấm vé để có được vị trí quản lý với mức thu nhập cao hơn. Theo khảo sát của Công ty Marketing Solutions Services (MSS) trên các cựu học viên Executive MBA tại Việt Nam, có tới 49% học viên được thăng cấp sau khi thay đổi học vị. Cụ thể: 21% lên chức quản lý trung cấp, 14% lên chức quản lý cấp cao, 14% tăng mức chuyên viên.

Vì Sao Nên Theo Học MBA?

“Giá trị thực sự của tấm bằng MBA đến từ việc học tập chuyên sâu và mở rộng mạng lưới quan hệ hỗ trợ tích cực cho mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp. Những mối quan hệ có được khi tham gia chương trình là vô cùng quý giá, và có thể tạo điều kiện cho người tham gia chuyển đổi nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.”
Nirav Mehta, Phó Giám đốc tuyển sinh MBA tại Trường Kinh doanh Marshall, Đại học Nam California

Tham gia một khóa học MBA mang lại rất nhiều lợi thế về mặt kiến thức, chuyên môn và tài chính. Theo khảo sát hàng năm của Hiệp hội các nhà tư vấn tuyển sinh sau đại học quốc tế (Association of International Graduate Adminssions Consultants), những lý do hàng đầu của ứng viên khi theo đuổi chứng chỉ MBA bao gồm:

  1. Học thêm các kỹ năng mềm và chuyên môn mới
  2. Cải thiện vị trí, triển vọng việc làm.
  3. Thay đổi nghề nghiệp
  4. Mở rộng mạng lưới chuyên nghiệp
  5. Cải thiện lương bổng
  6. Ấn tượng tốt hơn trong mắt doanh nghiệp và nhà tuyển dụng

Nhìn chung, bạn nên cân nhắc theo học MBA nếu thấy bản thân đang ở trong tình huống sau.

Top 6 lý do bạn nên học thạc sĩ MBA

1. Mong Muốn Thăng Tiến Trong Công Việc

Một khóa học MBA có thể rất tốn kém–cả về chi phí đầu tư ban đầu, cũng như chi phí cơ hội trong khoảng thời gian học tập. Tuy nhiên,rất nhiều người vẫn lựa chọn theo đuổi các chương trình này–với kỳ vọng rằng khoản thu nhập tăng lên sau khi tốt nghiệp sẽ bù đắp lại phí tổn bỏ ra. Trên thực tế, thống kê của Financial Times cho thấy học viên tốt nghiệp các chương trình MBA hàng đầu trên thế giới đều có thu nhập cải thiện ít nhất 90%sau khi hoàn tất chương trình học. Với những ai đang tìm kiếm cơ hội thăng tiến,vươn lên vị trí lãnh đạo cấp cao với mức thu nhập cao hơn, sở hữu tấm bằng MBA là một cột mốc rất quan trọng trong hành trình phát triển sự nghiệp.

2. Mở Rộng Mạng Lưới Quan Hệ

Tham gia một khóa học MBA sẽ mang lại cơ hội để bạn kết nối với các chuyên gia từ những lĩnh vực khác nhau–thậm chí là các nền văn hóa khác nhau. Việc làm quen với các học viên và giảng viên sẽ giúp mở rộng mạng lưới chuyên nghiệp.Ngay khi tốt nghiệp,bạn đã sẵn sàng để gây ấn tượng với công ty bằng các mối quan hệ mới–hoặc thậm chí tìm kiếm một vai trò mới thông qua những kết nối này.Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay,lợi ích của việc kết nối với mọi người từ khắp nơi trên thế giới là không thể kể xiết.

3. Có Ý Định Chuyển Sang Ngành Nghề Mới

Học MBA là phương pháp tuyệt vời để trau dồi kỹ năng chuyên môn,cũng như tận dụng cơ hội để đi chuyên sâu hơn vào một lĩnh vực mới.Đối với những học viên mới tốt nghiệp, tư vấn quản lý(management consulting) là một trong những bước đi nghề nghiệp phổ biến nhất. Ngoài ra, cũng có rất nhiều ứng viên sử dụng tấm bằng MBA làm cơ sở chuyển sang các lĩnh vực khác(ví dụ:dầu khí,chăm sóc sức khỏe,bán lẻ …).

4. Chuyển Sang Một Lĩnh Vực Chức Năng Mới

Các chương trình MBA đào tạo về quản lý hoạt động, tài chính và tiếp thị cung cấp nền tảng vững chắc để người học trở thành chuyên gia trong những chức năng kinh doanh nhất định. Qua đó, những ai mong muốn thử nghiệm lĩnh vực mới sẽ được trang bị hành trang cần thiết để thực hiện chuyển đổi thành công.
Ví dụ: Người học có nền tảng về công nghệ thông tin(IT)có thể tận dụng kỹ năng công nghệ của họ để thâm nhập vào các lĩnh vực tương tự như:Quản lý chuỗi cung ứng(Supply Chain Management), Phân tích kinh doanh(Business Analysis)… bằng cách theo đuổi chuyên ngành MBA trong các lĩnh vực đó.

5. Mơ Ước Làm Việc Ở Nước Ngoài

Có rất nhiều lợi ích khi tham gia một khóa học MBA quốc tế. Đầu tiên là cơ hội phát triển năng lực ngôn ngữ kinh doanh khi trở lại nơi làm việc sau khi tốt nghiệp, học tập kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế–nhờ đó tạo nền tảng thăng tiến tốt hơn. Bên cạnh đó, việc học tập chuyên sâu bằng một ngôn ngữ khác(ví dụ:tiếng Anh)sẽ giúp bạn chuẩn bị hành trang cần thiết để tìm kiếm cơ hội việc làm tại một quốc gia khác. Ngay cả khi bạn chọn trở về nước sau khi tốt nghiệp, mạng lưới quan hệ quốc tế có được trong quá trình học MBA sẽ ở bên bạn suốt đời,tạo ra nhiều cơ hội cho việc làm trong tương lai và doanh nghiệp của bạn.

6. Lên Kế Hoạch Khởi Nghiệp

Theo học chương trình MBA cũng là cách để biến các ý tưởng kinh doanh thành hiện thực. Hiện nay,nhiều cơ sở đào tạo đang tổ chức các chương trình đào tạo cấp tốc (accelerated program), cũng như các cuộc thi và chương trình giảng dạy chuyên biệt về khởi nghiệp.Đây là cơ sở quý giá để người học phát triển ý tưởng kinh doanh, nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp thông qua ý kiến đóng góp từ các giảng viên và doanh nhân kinh nghiệm. Bên cạnh việc phát triển kỹ năng chuyên môn và tiếp cận cơ hội, số lượng người học đa dạng trong các chương trình MBA khiến đây cũng là cơ hội tuyệt vời để tạo kết nối–đặc biệt nếu bạn có kế hoạch xây dựng một doanh nghiệp hoạt động trên phạm vi quốc tế.

Khi Nào Nên Theo Học MBA?

MBA không phải là một bằng cấp kinh doanh ở mức cơ bản. Thông thường, người theo học là các chuyên gia đã có ít nhất 3 năm kinh nghiệm kinh doanh và quản lý kể từ khi tốt nghiệp đại học. Độ tuổi trung bình của học viên dao động từ 27 đến 30. Điều này có nghĩa là bạn sẽ được học cùng với những doanh nhân đồng kinh nghiệm và chi hướng,sẵn sàng chia sẻ những hiểu biết của họ.

Thời điểm nào thích hợp nhất để học MBA?

Như đã phân tích phía trên, bạn hãy cân nhắc theo học MBA nếu cảm thấy bản thân đã sẵn sàng để thực hiện bước đi tiếp theo trong sự nghiệp–dù là thăng tiến trong công việc hiện tại hay chuyển sang một môi trường khác.

Phân Loại Các Khóa Học MBA

Có nhiều loại chương trình MBA khác nhau cho bạn lựa chọn, bao gồm các chương trình toàn thời gian,bán thời gian và cho lãnh đạo điều hành.Mỗi loại sẽ phù hợp với một số đối tượng nhất định.

a. Toàn thời gian (Full-time)

Đây là hình thức đào tạo phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Các chương trình này được nhiều trường Đại học tại Việt Nam đào tạo và cấp bằng hoặc do các trường quốc tế kết hợp với các trường đại học trong nước tổ chức và đào tạo.

Đây cũng là nhóm chương trình được lựa chọn nhiều nhất bởi các nhà quản lý, quản lý cấp cao và chủ doanh nghiệp.

b. Bán thời gian (Part-time)

Theo hình thức này, học viên sẽ có 50% thời gian học trong nước, 50% thời gian sẽ học ở trường đại học liên kết ở nước ngoài. Hiện nay có rất nhiều trường đại học, viện đào tạo trong nước liên kết với các trường đại học trên thế giới.

c. Trực tuyến (online)

Đây là nhóm chương trình được đào tạo hoàn toàn online. Học viên có thể học ở bất kì đâu mà không cần phải lên lớp. Nhóm chương trình này mang lại các lợi thế khi áp dụng công nghệ vào giáo dục, giúp xóa bỏ các điều kiện về địa lý, khung thời gian,…

Tuy nhiên, theo ý kiến nhiều học viên, các chương trình này vẫn chưa mang lại trải nghiệm thực sự tốt như khi học trực tiếp. Ngoài ra các chương trình này cũng không đi kèm các giá trị ngoài chương trình như networking, cảm xúc học tập,… Bên cạnh đó, chương trình này sẽ tồn tại một vài hạn chế về mặt trao đổi giữa giảng viên với học viên và học viên với nhau.

Học MBA Ở Đâu? Uy Tín Chất Lượng

Hiện rất nhiều các quốc gia trên thế giới đang cung cấp khóa học MBA dành cho sinh viên quốc tế. Trong đó phải kể đến chương trình học IEMBA-PGSM của Đại Học Kinh Tế Quốc Dân liên kết với Đại Học Quản Trị Paris (Top 10 trường đào tạo thạc sĩ chuẩn quốc tế của Pháp). Với hình thức liên kết đào tạo chuẩn quốc tế, học viên sẽ được nhận bằng của Đại Học Quản Trị Paris được Bộ GD&ĐT công nhận. Hơn hết đó chính là chí phí cực kỳ rẻ chỉ 150 triệu một khóa học Thạc Sĩ Điều Hành Quản Trị Kinh Doanh IEMBA-PGSM. Được sự giảng dạy của các giáo sư chuyên gia đầu ngành quốc tế giảng dạy và chia sẻ về Quản trị doanh nghiệp.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

  • Hotline: 0966 216 221
  • Đ/C: Số 68 Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, Hà Nội
  • Email: mba.pgsm@edunet.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *