Những Điều Cần Biết Về Thạc Sĩ MBA

Thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA) là bằng cấp vô cùng phổ biến và được cả thế giới biết đến. Nhưng vẫn có những câu hỏi liên quan cần giải đáp. Liệu những lợi ích mà khóa học MBA đem lại có đáng với những khó khăn cần vượt qua hay không? Trong bài viết này, pgsm.edunet.vn sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quát về rất nhiều giả thiết và câu hỏi đặt ra cho bằng cấp phổ biến này.

Việc đầu tiên cần nhắc đến là MBA, giống như rất nhiều khóa cao học khác, cần nỗ lực và cam kết nhiều hơn những khóa đại học. Mục tiêu của khóa học là tâp trung vào việc đưa ra sáng kiến,giải quyết vấn đề và sự chủ động trong quản lý vận hành doanh nghiệp. Vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng xem nó có phù hợp với bạn hay không trước khi đưa ra quyết định. Kinh nghiệm của bạn cũng đóng vai trò khá lớn khi trải nghiệm MBA. Một nhân viên marketing có thể thấy khó khăn khi đương đầu với các thuật ngữ tài chính mà họ không quen thuộc trong khi đó một chuyên gia tài chính chắc sẽ không quá thành công khi tập hợp làm việc nhóm. Tuy vậy, học tập tại một môi trường đa dạng như thế, với bạn cùng lớp và giảng viên khác biệt về kinh nghiệm và chuyên môn, là một cách tuyệt vời để bắt đầu xây dựng mạng lưới quan hệ và học các kỹ năng cần thiết để thành công trong kinh doanh. Theo nhiều cách khác nhau, bạn sẽ thấy MBA như một chiếc kính hiển vi về thế giới kinh doanh rộng lớn.

MBA Khó Để Tham Gia Và Ngoài Tầm Với Của Nhiều Sinh Viên

Rất nhiều đại học đòi hỏi 1-4 năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường doanh nghiệp để có thể đăng ký một khóa MBA. Yêu cầu này được đưa ra để khuyến khích sinh viên đăng ký học tuy có sự khác biệt về tuổi tác, quốc tịch và nền tảng nhưng vẫn đảm bảo cùng một trình độ nhất định. Có một mức độ kinh nghiệm đi làm nhất định cũng giúp việc học MBA trở nên ý nghĩa hơn. Vì vậy tốt hơn là bạn nên có một chút hiểu biết thực tế nhất định về thế giới kinh doanh trước khi đi học. Tuy vậy điều đó không có nghĩa là cánh cửa đã khép lại với sinh viên vừa tốt nghiệp. Một vài trường đại học có tổ chức các khóa MBA executive (EMBA dành cho người đang quản lý doanh nghiệp) cho những ứng viên đã có kinh nghiệm đáng kể và MBA bình thường cho tân sinh viên mới ra trường. Cũng có các khóa MBA bán thời gian, đây là một dạng rút gọn của khóa MBA bình thường. MBA bán thời gian cố gắng giảm thiểu sự gián đoạn trên con đường sự nghiệp hay ảnh hưởng đến những mục tiêu cá nhân.Vì vậy MBA bán thời gian cần nhiều thời gian hơn bình thường để hoàn thành. Ngoài ra, MBA online hay MBA từ xa cũng là một lựa chọn linh hoạt giúp người học theo đuổi mục tiêu học hành mà không cần phải thay đổi chỗ ở.Bạn nên tham vấn trường mình đăng ký để biết thêm các lựa chọn có sẵn.

Học MBA Với Chi Phí Đắt Đỏ

Các trường đào tạo MBA càng danh tiếng, tiền học càng đắt. Tuy vậy nếu bạn so sánh chi phí bạn đầu tư và điều bạn thu lại, có lẽ bạn sẽ có ý kiến khác. Theo nghiên cứu khảo sát của nhiều đơn vị có tiếng toàn cầu như QSTop MBA hay GMAC, cơ hội nghề nghiệp thay đổi đáng kể với những ai hoàn thành tấm bằng MBA. Đưa ra quyết định có học MBA hay không phụ thuộc vào việc cân bằng cái giá bạn bỏ ra bây giờ và những gì bạn mong đạt được trong tương lai. Tất cả những đơn vị cung cấp bằng MBA đều tin rằng giá trị của tấm bằng này sẽ ngày càng phát triển về giá trị trong tương lai.

Tuy nhiên hiện tại có các chương trình đạo tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh liên kết quốc tế, học tại Việt Nam với chi phí rẻ hơn rất nhiều các chương trình quốc tế, với việc bằng cấp được cả quốc tế công nhận. Điều đó là một lợi thế cực kỳ lớn về mặt kinh tế cho người muốn học thạc sĩ MBA quốc tế.

 

Tiêu biểu trong các chương trình đó phải kể đến Chương Trình Thạc Sĩ Điều Hành Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế IEMBA-PGSM của trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân liên kết với Đại Học Quản Trị Paris (top 10 trường đào tạo quản trị kinh doanh tốt nhất tại Pháp và trên thế giới). Với mức phí chỉ 150 triệu cho khóa đào tạo thạc sĩ điều hành quản trị kinh doanh quốc tế. Bạn sẽ nhận được những lợi ích cực kỳ lớn từ hệ thống đào tạo chuẩn Châu Âu, bằng cấp quốc tế, học tại Việt Nam nhận bằng của Pháp, giảng viên chuyên gia đầu ngành giảng dạy, đi sâu vào thực tiễn về quản lý vận hành doanh nghiệp.

MBA Là Khóa Học Phổ Biến Nhất

Theo Google, hàng tháng có khoảng 40,500 lượt tìm kiếm cho các từ khóa liên quan đến MBA từ Việt Nam. Điều này có nghĩa rằng gần như cứ một phút lại có người Việt Nam tìm kiếm thong tin về MBA. Con số tìm kiếm từ khóa tương tự cho Thạc sĩ Tài Chính và Thạc sĩ Marketing là 3600 và 3900. MBA cũng là khóa học được tìm kiếm nhiều nhất từ người dùng Việt Nam từ website này. Số lượt tìm kiếm MBA gần gấp đôi con số tìm kiếm cho khóa học được quan tâm thứ 2.

Mọi Người Học MBA Để Làm Chủ, Vậy Ai Sẽ Là Nhân Viên?

Rất nhiều sinh viên tự cho rằng cứ tốt nghiệp MBA nghĩa là đảm bảo một vị trí quản lý. Một khóa MBA chắc chắn sẽ giúp bạn những kỹ năng cần thiết để trở nên cạnh tranh trên thị trường việc làm và những hiểu biết sâu sắc có được từ một khóa MBA sẽ giúp bạn phù hợp với các vị trí quản lý. Tuy vậy, trong cuộc sống cũng như kinh doanh, không có gì gần như được chắn chắn cả, sự tín nhiệm phải được gây dựng và một đơn xin việc thường phụ thuộc vào kinh nghiệm nhiều ngang những bằng cấp có được.

Tốt Nghiệp MBA Có Đảm Bảo Lương Cao?

Theo báo cáo Top Global MBA của FT, nếu bạn là sinh viên tốt nghiệp khóa học này từ top 100 đại học toàn cầu, mức lương của bạn sau tốt nghiệp sẽ tăng lên ít nhất 53% hoặc trong một vài trường hợp cá biệt là 182% so với mức lương được đề nghị trước khi có tấm bằng này. Tuy vậy, một công việc lương cao phụ thuộc vào nhiều thứ khác nữa. Tính cách của bạn, khả năng mở rộng mạng lưới quen biết cũng như đạo đức làm việc cũng đóng vai trò trong khi đi xin việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Một sinh viên MBA sẽ cung cấp cho bạn những công cụ cần thiết để xây dựng một sự nghiệp thành công. Tầm bằng bản thân nó như một phiến đá đóng vai trò nền tảng, nhưng sự thành công cần được xây dựng dần dần và nhẫn nại.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *