Quy Định Về Điều Kiện Tốt Nghiệp Thạc Sĩ Cập Nhật Mới Nhất 

Điều kiện tốt nghiệp thạc sĩ

Điều kiện tham gia chương trình thạc sĩ không hề dễ và điều kiện tốt nghiệp thạc sĩ cũng chẳng dễ dàng. Với hiện nay có 2 hình thức đào tạo là trường đào tạo trong nước bằng Tiếng Việt hoặc song ngữ và chương trình giảng dạy nhận bằng nước ngoài bằng Tiếng Anh và điều kiện khi xét tốt nghiệp cũng khác nhau. Để tìm hiểu kỹ hơn, mời mọi người xem tiếp thông tin bên dưới. 

Điều kiện tốt nghiệp thạc sĩ

Tại điều 12 Quy chế ban hành kèm thông tư 23/2021 quy định, học viên được công nhận tốt nghiệp thạc sĩ khi đáp ứng đủ các điều kiện:

– Hoàn thành các học phần của chương trình đào tạo và bảo vệ luận văn, đề án đạt yêu cầu;

– Có trình độ ngoại ngữ đạt chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo trước thời điểm xét tốt nghiệp.

Trình độ ngoại ngữ chuẩn đầu ra được minh chứng bằng một trong các văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ tương đương Bậc 4 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc bằng tốt nghiệp đại học trở lên ngành ngôn ngữ nước ngoài hoặc bằng tốt độ đại học trở lên ngành khác mà chương trình được thực hiện hoàn toàn bằng ngôn ngữ nước ngoài.

Quy định về bằng tốt nghiệp thạc sĩ
Quy định về bằng tốt nghiệp thạc sĩ

– Hoàn thành trách nhiệm của học viên theo quy định của cơ sở đào tạo;

– Không bị truy cứu trách nhiệm hình sự và không nằm trong thời gian kỷ luật, đình chỉ học tập.

Học thạc sĩ trái ngành tại Việt Nam có khó không?

Nhìn chung, so với quy định cũ tại Quy chế ban hành kèm Thông tư 15/2014/BGDĐT, điều kiện về hoàn thành chương trình học và bảo vệ luận văn tốt nghiệp không có nhiều thay đổi. Trong đó, điểm trung bình luận văn tốt nghiệp được xếp loại đạt khi lớn hơn hoặc bằng 5,5 điểm.

Tuy nhiên, về chuẩn đầu ra ngoại ngữ, Quy chế mới đã nâng mức chuẩn tối thiểu từ Bậc 3 lên Bậc 4 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương.

Thông tư mới sẽ có hiệu lực từ ngày 15/10/2021 và áp dụng đối với các khóa trúng tuyển từ ngày Thông tư có hiệu lực thi hành.

Theo đó, các khóa trúng tuyển trước ngày 15/10/2021 vẫn được áp dụng theo Quy chế cũ với mức chuẩn đầu ra ngoại ngữ từ Bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương. Còn lại các khóa trúng tuyển sau ngày 15/10/2021 sẽ phải áp dụng mức chuẩn đầu ra ngoại ngữ từ Bậc 4 trở lên.

Như vậy, với các khóa trúng tuyển thạc sĩ sau ngày 15/10/2021, việc có được tấm bằng thạc sĩ sẽ trở nên khó hơn do phải nâng chuẩn đầu ra ngoại ngữ lên Bậc 4 thay vì chỉ cần đạt Bậc 3 như các khóa trước.

Quy định về cấp bằng tốt nghiệp thạc sĩ

Theo khoản 2 Điều 12 Quy chế ban hành kèm Thông tư 23, cơ sở đào tạo tổ chức xét và ra quyết định công nhận tốt nghiệp trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày học viên bảo vệ thành công luận văn, đề án.

Nếu phải tổ chức thẩm định luận văn, đề án thì việc xét và ra quyết định công nhận tốt nghiệp tổ tối đa thêm 03 tháng.

Trong thời hạn 01 tháng tính từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp, học viên phải được cơ sở đào tạo cấp bằng thạc sĩ.

Trong đó, nội dung trên văn bằng và phụ lục văn bằng ghi rõ chương trình định hướng nghiên cứu hoặc định hướng ứng dụng.

Ngoài ra, đối với các học viên không đủ điều kiện tốt nghiệp theo thời gian học tập, hiệu trưởng hoặc giám đốc cơ sở đào tạo cấp chứng nhận kết quả các học phần học viên đã tích lũy trong chương trình đào tạo.

Tìm hiểu về các loại bằng thạc sĩ 

Nhận bằng Thạc sĩ Quốc tế được công nhận tại Việt Nam 

Hiện nay có nhiều chương trình quốc tế được đào tạo tại Việt Nam nhưng vẫn được nhận bằng nước ngoài và được sử dụng được ở nhiều nước khác nhau. Đơn cử như chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh quốc tế MBA-PGSM sau khi kết thúc khóa học, học viên sẽ được nhận bằng do trường Đại học Quản trị Paris cấp và được Bộ Giáo dục Việt Nam công nhận. 

Học thạc sĩ nhận bằng Quốc tế
Học thạc sĩ nhận bằng Quốc tế

Khóa học được thiết kế nhằm giúp cho các học viên được thực hành nhiều nhất có thể. Các học viên của PGSM không chỉ lĩnh hội được những kiến thức trên lý thuyết mà còn được tiếp cận với những tình huống thực tế (case study) trong kinh doanh ngày nay. Hiểu được nguyên nhân phát sinh các vấn đề và những cách thức để giải quyết các vấn đề là một phần của quá trình học. Học viên có thể áp dụng ngay những kiến thức được học vào trong công việc vận hành quản lý doanh nghiệp hiện tại.

Để biết thêm về khóa học, mời anh chị nhất làm link:  https://pgsm.edunet.vn/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *