Top 10 Trường Đại Học Đào Tạo MBA Tốt Nhất Thế Giới 2022

Theo khảo sát được thực hiện bởi Rankings.ft.com (dưới sự kiểm chứng của KPMG), đã có sự thay đổi ngoạn mục về thứ hạng giữa top 100 các trường đào tạo MBA, đặc biệt là cú lội ngược dòng của Havard Business School. Mỹ vẫn là nước dẫn đầu về số lượng trường đào tạo MBA tốt nhất thế giới, tiếp đến là Vương quốc Anh và Pháp, Canada và Trung Quốc. Bài viết dưới đây điểm qua 10 trường đại học có chương trình MBA tốt nhất thế giới, cũng như những điểm sáng của từng chương trình.

Mỹ thống trị bảng xếp hạng top các chương trình đào tạo MBA tốt nhất

Sở hữu tới 51 đại diện trên tổng số 100 trường đại học, Mỹ là quốc gia quốc gia đóng góp nhiều cái tên sáng giá nhất cho danh sách Rankings.FT. So với năm 2018, số trường đại học Mỹ tăng thêm 2 trường, và Stanford vẫn bảo toàn vị trí trường đào tạo MBA tốt nhất thế giới. Trong khi đó, trường “đối thủ” Havard đã xuất sắc tăng 3 bậc ở vị trí số 5 năm ngoái lên vị trí số 2, sau Stanford. Cả 2 trường đều có mức lương khởi điểm sau tốt nghiệp trên dưới $220,000. Tuy vậy Standford được đánh giá nhỉnh hơn về khả năng thăng tiến trong công việc.

Chương trình MBA tại Mỹ vẫn là một sự lựa chọn số 1

Phía sau Stanford và Havard là những cái tên cũng không kém phần danh giá là Wharton-University of Pennsylvania (vị trí số 3 nước Mỹ, số 4 thế giới), Trường Kinh doanh Booth thuộc Đại học Chicago, (thứ 7 toàn cầu), MIT: Sloan (thứ 8), Columbia Business School (thứ 9), University of California at Berkeley (thứ 10), và Yale School of Management (thứ 11). Như vậy 7 trên 10 trường đào tạo MBA hàng đầu thế giới đều tập trung tại Mỹ.

Châu Âu có 2 đại điện là Anh và Pháp lọt top 10 chương trình đào tạo MBA tốt nhất

Giảm một bậc so với năm 2018 và hiện đang xếp ở vị trí số 3 toàn thế giới là INSEAD với 3 cơ sở ở Pháp, Singapore, và Trung Đông. Các khóa học ở MBA tại INSEAD có thời lượng khoảng 10 tháng với học phí dự kiến tháng 1 năm 2020 là €87,000. Yêu cầu đầu vào của khóa học là bằng tốt nghiệp đại học, IELTS đạt tối thiểu 7.5 hoặc TOEFL IBT 105. GMAT khoảng 680 – 750. Bạn có thể tìm hiểu thông tin tại trang tin về khóa học MBA của trường INSEAD trên Hotcourses.

Anh và Pháp là 2 đại diện của Châu Âu góp mặt ở top 10 chương trình đào tạo MBA tốt nhất

Đại học Kinh tế London là trường đại học duy nhất ở Anh nằm trong top 10 (hạng 6). Các khóa học MBA của London Business School đều là khóa học toàn thời gian, không có khóa học từ xa hoặc cuối tuần, với thời lượng khóa học dài và cường độ cao hơn so với các chương trình MBA khác, tương đương 15, 18, hoặc 21 tháng. Học phí cho khóa học MBA năm 2019 là £82,000.

Châu Á có 3 đại điện là Trung Quốc, Ấn Độ và Singapore lọt top 10 chương trình đào tạo MBA tốt nhất

Với 6 đại diện trong top 100, Trung Quốc là quốc gia châu Á dẫn đầu về số lượng trường đào tạo MBA hàng đầu thế giới. Thứ hạng cao nhất là Ceibs của Trung Quốc, ngôi trường duy nhất tại Châu Á lọt vào top 10 thế giới. Ciebs xếp ở vị trí số 5, tăng 3 bậc so với năm 2018. Mức lương trung bình của cựu sinh viên MBA Ceibs là $177,126, cao hơn 183% so với trước khi tham gia khoá học. Đây là mức tăng kỉ lục và cao nhất trong số 10 chương trình MBA hàng đầu được so sánh trong bài viết này. Theo sau là trường kinh doanh Hong Kong UST ở vị trí số 16 thế giới. HKUST là đại học đầu tiên của châu Á được AACSB (Hiệp hội các trường kinh doanh cao cấp) ở Mỹ và EQUIS (Tổ chức nâng cao chất lượng châu Âu) công nhận chất lượng giảng dạy và bằng đại học.

3 đại diện của Châu Á góp mặt tại top 10 chương trình đào tạo MBA tốt nhất

Nước này cũng góp mặt những cái tên mới mẻ trong bảng xếp hạng năm nay như Đại học Phục Đán (lần đầu xuất hiện, ở vị trí số 34), Đại học Hồng Kông (41), Đại học giao thông Thượng Hải (51), hay Trường Kinh doanh CUHK (57).

Ngoài Trung Quốc, Châu Á còn có các đại diện đến từ Ấn Độ (4 trường), Singapore (3 trường), và Hàn Quốc (1 trường). Điểm chung của những ngôi trường đến từ Châu Á là sự tăng cấp thứ hạng và xuất hiện nhiều cái tên mới.

Ngoài cung cấp xếp hạng đại học dựa trên các tiêu chí như chất lượng giáo dục, mức lương, cơ hội nghề nghiệp, khả năng việc làm…, bảng xếp hạng năm nay cũng cho biết chân dung một sinh viên MBA điển hình dựa trên số liệu từ các trường đại học trên. Theo đó, một sinh viên MBA trung bình có độ tuổi 29, sở hữu 5.6 năm kinh nghiệm làm việc, và có mức lương trung bình trước và sau khi tham gia một khoá học MBA lần lượt là $46.974 và $83,186

Top 10 trường đại học có chương trình MBA tốt nhất thế giới

Với hơn 280 trường kinh doanh, bảng xếp hạng MBA toàn thời gian năm nay cung cấp danh sách đầy đủ những nơi tốt nhất để học MBA. Trong khi theo học chương trình MBA toàn thời gian tiếp tục là một khoản đầu tư đáng kể trong thời điểm toàn cầu không chắc chắn này, các kỹ năng mà sinh viên đạt được và lợi tức đầu tư tiềm năng khiến MBA trở nên phù hợp hơn bao giờ hết.

Khám phá kết quả năm nay trong bảng toàn cầu được liên kết bên dưới hoặc sử dụng bảng phân tích khu vực để tìm hiểu thêm về các chương trình MBA toàn thời gian hàng đầu ở một khu vực cụ thể trên thế giới. Đặc điểm địa lý này cực kỳ hữu ích nếu bạn đang nghĩ đến việc học tập quốc tế.

Xếp Hạng Trường Đại Học Quốc Gia Tổng Điểm
1 Stanford Graduate School of Business United States 94.2
2 Harvard Business School United States 92.2
3 Penn (Wharton) United States 92.2
4 HEC Paris France 91.8
5 MIT (Sloan) United States 91.4
6 London Business School United Kingdom 90.9
7 IE Business School Spain 90.8
8 INSEAD France, Singapore 90.8
9 Columbia Business School United States 90.4
10 IESE Business School Spain 89.5

2 thoughts on “Top 10 Trường Đại Học Đào Tạo MBA Tốt Nhất Thế Giới 2022

  1. Pingback: Học Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh Ở Đâu Tốt Nhất? – Thạc sĩ QTKD PGSM

  2. Pingback: Khóa Học Thạc Sĩ Kinh Tế Quốc Tế: Chìa Khóa Phát Triển Nghề Nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *